Nhận Xét Mới

Áp xe quanh amidan là gì? Biểu hiện nhận biết bệnh

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về bệnh áp xe quanh amidan hoặc bạn đã trực tiếp nhìn thấy nó. Vậy áp xe quanh amidan là ra sao, biểu hiện là gì. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ điều đó hơn giúp bạn có một cái nhìn chính xác về căn bệnh này.


tìm hiểu về áp xe quanh amidan

Amidan nối kết với thành họng khá lỏng lẻo, ta có thấy thấy điều đó khi đẩy nhẹ hay đụng vào nó. Trong vòng liên kết quanh amidan khi bị nhiễm khuẩn tích tụ mủ sẽ gọi là áp xe quanh amidan.
Áp xe quanh amidan
Dựa vào số liệu thống kê cho thấy bệnh áp xe quanh amidan thường xuất hiện sau quá trình bị viêm amidan cấp tính mà không điều trị khỏi ngay hay nói phương pháp khác dễ hiểu hơn thì áp xe quanh amidan chính là biến chứng của viêm amidan cấp tính. Chúng ta có thể gặp bệnh ở cả ở trẻ con và người lớn nhưng ở trẻ con nhiều hơn vì khi bị sưng amidan trẻ có thể thấy khó chịu nên cho tay vào trong họng nên gây ra nhiễm trùng.

Nguyên nhân và những dấu hiệu

phần lớn áp xe quanh amidan bị gây ra bởi các vi khuẩn trong đó các vi khuẩn ở môi trường yếm khí chiếm đến 75% và còn lại là những vi khuẩn hiếu khí như Streptococcus pneumonie, Hemophilus influenza, Staphylococcus aureus. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng sau:
- người bệnh sẽ nhận thấy đau họng khá nhiều, đau lên cả tai, mắt, đỉnh đầu cùng với những biểu hiện sốt cao, nóng ran trong họng, lạnh người. Tổn thương nhiều tới sức khỏe vì mỏi mệt, không ăn được, khô môi, khô miệng..
- Bên cạnh, biểu hiện áp xe quanh amidan hay thấy là lưỡi gà bị đẩy lệch qua một bên, trụ trước amidan sưng phồng, niêm mạc sưng tấy, môi khô, mệt mỏi, khó nuốt, nước bọt chảy nhiều, hơi thở hôi, giọng nói bị thay đổi khó nghe do eo họng bị thu hẹp.
- Khi không được phát hiện sớm khối áp xe sẽ lan ra vùng cơ cắn dẫn tới sưng to gây nên tình trạng khít hàm hậu quả là người bệnh thấy khó thở do khối áp xe to che kín đường thở.
- Nhìn vào amidan sẽ thấy bề mặt có mủ trắng. Vị trí của amidan có thể bị thay đổi hoặc bị lệch vào trong hoặc bị đẩy ra ngoài, hạch cùng bên sưng to, ấn đau. Nếu xét nghiệm máu sẽ thấy số lượng bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

cách điều trị áp xe quanh amidan

Tùy vào từng thời gian của áp xe quanh amidan mà có những biện pháp điều trị khác nhau cho bệnh nhân một cách phù hợp nhất. Chỉ nên áp dụng một hàm lượng kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc suy giảm đau vừa đủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Điều trị áp xe quanh amidan
Trong trường hợp xảy ra mủ trắng quanh vùng áp xe amidan bạn cần đi khám và cách điều trị bình thường như sau:
- Chích rạch khối áp xe hút mủ ra và luôn vệ sinh sạch sẽ, để hở vết thương trong 3 ngày
- sử dụng kháng sinh để tiêm hay truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Nối kết áp dụng thước chống viêm, suy giảm đau, hạ sốt để chống cả các vi khuẩn yếm khí và kị khí.
- Tùy vào dạng viêm amidan mà sau quá trình chữa trị khỏi người ta có thể loại bỏ hoàn toàn.
Việc phát hiện sớm và điều trị những biểu hiện của viêm áp xe quanh amidan rất quan trọng. Điều này sẽ làm hạn chế tối đa quá trình phát triển lây nhiễm biến chứng sang các bộ phận khác. Không nên chủ quan trong điều trị bởi các biến nguy hiểm đến phổi, nhiễm trùng máu dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.
Xem thêm

0 Response to "Áp xe quanh amidan là gì? Biểu hiện nhận biết bệnh"

Đăng nhận xét

Friends list