Nhận Xét Mới

Viêm họng có giả mạc là bệnh gì và điều trị bệnh ra sao?

Viêm họng có giả mạc là một thể đặc biệt của bệnh viêm họng cấp tính. Đây là căn bệnh hiếm khi xảy ra và chủ yếu xuất hiện ở trẻ em dưới 7 tuổi.

Bệnh viêm họng có giả mạc chỉ chiếm khoảng 2 – 3% số bệnh nhân viêm họng cấp. Viêm họng có giả mạc chủ yếu xảy ra do vi khuẩn bạch hầu và đây là một trong những căn bệnh truyền nhiễm.
Bệnh viêm họng có giả mạc được chia làm các thể lầm sàng khác nhau gồm: thể thông thường, thể phối hợp và thể ác tính.
Viêm họng có giả mạc thường xảy ra ở trẻ

Triệu chứng của viêm họng có giả mạc:

Triệu chứng toàn thân:

Đối với triệu chứng viêm họng toàn thân này thì bệnh sẽ thường biểu hiện bằng 2 hội chứng lớn gồm nhiễm độc và nhiễm khuẩn. Do bệnh chủ yếu gặp ở trẻ dưới 7 tuổi nên khi bé bị viêm họng thì có thể sẽ bị sốt cao, có khi tới 39 – 40 độ C, có thể có hiện tượng co giật hay hôn mê rất nguy hiểm.
Khi bị viêm họng có giả mạc thì trẻ thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, biếng ăn và hay quấy khóc.

Triệu chứng cơ năng:

Đau họng chính là triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm họng có giả mạc. Mới đầu sẽ là đau nhẹ, về sau đau họng sẽ tăng dần. Ngoài ra khi trẻ mắc bệnh còn có thể xuất hiện thêm nhiều nước mũi và có thêm triệu chứng ho, ho có thể là ho khan, cũng có thể là ho có đờm. Bên cạnh đó trẻ cũng thường xuyên có triệu chứng khó thở hoặc hơi thở khò khè.

Triệu chứng thực thể:

Khám họng thấy giả mạc mỏng hoặc dày, trắng hoặc xám, có khi xám đen phủ trên mặt amidan, lan đến các trụ, có khi đến tận lưỡi gà và thành sau họng.
Giả mạc rất dính khó bóc, dễ chảy máu và không tan trong nước, lấy đi giả mạc hình thành lại rất nhanh. Trước bệnh nhân có giả mạc như vậy, nhất thiết phải quệt để soi tươi và nuôi cấy tìm vi khuẩn bạch hầu.
Viêm họng có giả mạc gây ho cho trẻ

Phương pháp điều trị viêm họng có giả mạc hiệu quả:

Giải độc tố: tiêm ngay 1/10ml dưới da, 3 ngày sau tiêm 1/2ml, rồi cách 5 ngày lại tiêm 1ml, rồi 2ml, 3ml.
Tiêm ngay SAD (huyết thanh chống bạch hầu) 10.000 – 20.000U cho trẻ em, 30.000 – 50.000U cho người lớn theo phương pháp Besredka: nửa liều tiêm dưới da, nửa liều tiêm bắp thịt. Trước khi tiêm cần thử phản ứng với 0,1ml dung dịch pha loãng 1/1000 tiêm trong da..
Tiêm ngay Penicilline liều cao (nếu dị ứng thì thay bằng nhóm Macrolide).
Đồng thời phối hợp với tiêm Corticoide.
Hồi sức tích cực bằng truyền dịch, điện giải, thở oxy.
Nghỉ ngơi tuyệt đối, đề phòng biến chứng tim bằng cách dùng Spartein hoặc vitamin B1, C. ở thể nặng có suy tim loạn nhịp, cần tiêm Uabain, Strychnin.
Nếu có biến chứng xuống thanh quản gây và gây viêm phế quản khiến người bệnh khó thở cần phải mở khí quản kịp thời.
Bệnh viêm họng có giả mạc tuy không nguy hiểm nhưng nếu bạn chủ quan không chữa trị thì có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp các bạn điều trị bệnh viêm họng có giả mạc hiệu quả.

Xem Thêm:

0 Response to "Viêm họng có giả mạc là bệnh gì và điều trị bệnh ra sao?"

Đăng nhận xét

Friends list